Nghề Tư Vấn Giám Sát là gì và có yêu cầu như thế nào?

Nghề Tư vấn giám sát là nghề gì?

Nghề Tư vấn giám sát là nghề cung cấp các dịch vụ tư vấn, giám sát, kiểm tra, đánh giá và đảm bảo chất lượng, an toàn, tiến độ và chi phí của các công trình xây dựng, như nhà ở, chung cư, biệt thự, trung tâm thương mại, văn phòng, trường học, bệnh viện, nhà thờ, cầu, đường… . Người Tư vấn giám sát phải có kiến thức và kinh nghiệm về kỹ thuật xây dựng, quản lý dự án, luật pháp và hợp đồng. Người Tư vấn giám sát là người đại diện cho chủ đầu tư hoặc nhà thầu để giám sát và kiểm soát các hoạt động thi công của các bên liên quan.

Công việc của tư vấn giám sát bao gồm các nhiệm vụ gì?

  • Kiểm tra, giám sát quá trình thi công của nhà thầu để đảm bảo tuân thủ theo thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn lao động.
  • Đề xuất các giải pháp khắc phục các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công.
  • Kiểm tra, nghiệm thu các hạng mục công trình trước khi bàn giao cho chủ đầu tư.
  • Tư vấn, hỗ trợ chủ đầu tư giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công.

Phù hợp với người như thế nào?

Nghề Tư vấn giám sát phù hợp với những người có đam mê về kỹ thuật và công nghệ, có óc logic và tư duy giải quyết vấn đề, có khả năng giao tiếp và làm việc nhóm, có tinh thần trách nhiệm và chịu được áp lực công việc.

Kiến thức và kỹ năng nào yêu cầu với người làm nghề Tư vấn giám sát?

Kiến thức và kỹ năng yêu cầu với người làm nghề Tư vấn giám sát bao gồm: Kiến thức về kỹ thuật xây dựng, như thiết kế, thi công, vật liệu, kết cấu, cơ học đất, nền móng… ; Kiến thức về quản lý dự án xây dựng, như lập dự toán, lập kế hoạch, lập hợp đồng, theo dõi tiến độ, quản lý rủi ro… ; Kiến thức về luật pháp và hợp đồng xây dựng, như luật xây dựng, luật đất đai, luật lao động, luật thuế… ; Kỹ năng vẽ kỹ thuật và sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng; Kỹ năng đo lường và kiểm tra các thông số kỹ thuật của công trình; Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục các bên liên quan; Kỹ năng làm việc nhóm và lãnh đạo; Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian; Kỹ năng xử lý tình huống và xung đột; Kỹ năng soạn thảo và trình bày các báo cáo và biên bản.

Trách nhiệm đạo đức nghề nghiệp?

Trách nhiệm đạo đức nghề nghiệp của người Tư vấn giám sát là: Tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn của ngành xây dựng; Bảo vệ quyền lợi và lợi ích của chủ đầu tư hoặc nhà thầu mà mình đại diện; Không nhận hoặc cho bất kỳ khoản tiền hoặc lợi ích nào từ các bên liên quan để ảnh hưởng đến công việc; Không che giấu hoặc báo cáo sai sự thật về chất lượng, an toàn, tiến độ và chi phí của công trình; Không gây ra hoặc để xảy ra các sự cố hoặc tai nạn trong quá trình thi công; Không làm ảnh hưởng đến môi trường hoặc cộng đồng xung quanh công trình; Không xâm phạm hoặc vi phạm bản quyền hoặc sở hữu trí tuệ của các bên liên quan; Không lợi dụng hoặc lạm dụng vị trí hoặc quyền hạn của mình để gây hại cho người khác; Luôn tôn trọng và hợp tác với các bên liên quan; Luôn nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

Triển vọng nghề nghiệp?

Triển vọng nghề nghiệp của ngành Tư vấn giám sát rất tốt trong bối cảnh đô thị hóa và phát triển kinh tế xã hội. Nhu cầu về các công trình xây dựng ngày càng cao. Ngành Tư vấn giám sát cũng không ngừng đổi mới và cập nhật theo xu hướng thời trang và công nghệ.

Mức lương cơ bản hiện tại và tương lai?

Mức lương cơ bản hiện tại của người Tư vấn giám sát ở Việt Nam dao động từ 10 triệu đến 30 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm, chất lượng công việc và mức độ uy tín của công ty hoặc cá nhân. Mức lương tương lai có thể cao hơn nhiều nếu người Tư vấn giám sát có được danh tiếng và khách hàng tin tưởng.

Công cụ, phương tiện để làm nghề Tư vấn giám sát?

Công cụ, phương tiện để làm nghề Tư vấn giám sát là: Máy tính có cấu hình cao, có cài đặt các phần mềm thiết kế chuyên dụng, như AutoCAD, Revit, ETABS, SAP2000, SAFE, Plaxis, MS Project… ; Điện thoại thông minh, có kết nối internet và các ứng dụng liên lạc, như Zalo, Skype, Zoom… ; Máy in, máy scan, máy fax và các văn phòng phẩm; Các dụng cụ đo lường và kiểm tra, như thước kẻ, compa, thước cặp, thước thủy, máy đo khoảng cách, máy đo độ ẩm, máy đo độ cứng… ; Xe ô tô hoặc xe máy để di chuyển đến các công trình xây dựng; Quần áo bảo hộ lao động và mũ bảo hiểm khi vào công trường.

Nhận định yếu tố nào quan trọng nhất đối với người Tư vấn giám sát?

Nhận định yếu tố quan trọng nhất đối với người Tư vấn giám sát là sự trung thực. Sự trung thực giúp người Tư vấn giám sát có thể bảo vệ quyền lợi và lợi ích của chủ đầu tư hoặc nhà thầu mà mình đại diện. Sự trung thực cũng giúp người Tư vấn giám sát có thể báo cáo và giải quyết các vấn đề liên quan đến chất lượng, an toàn, tiến độ và chi phí của công trình. Sự trung thực cũng giúp người Tư vấn giám sát có được sự tin tưởng và tôn trọng của các bên liên quan.

Mục lục nội dung